Trẻ em còi xương, chậm lớn nên dùng nhung hươu

 Lộc nhung là sừng non mới mọc của hươu. Đây là bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao nhất của hươu và được xếp hàng thứ nhì trong 4 dược liệu thuộc hạng thượng phẩm gồm: sâm, nhung, quế, phụ.

Những người có tiền căn cao huyết áp, tiêu chảy, hẹp van tim, viêm thận... không nên sử dụng.

Đối với những người không sử dụng được dạng rượu nhung thì uống dạng hoàn, thuốc tễ có chứa bột nhung: ngày 1 - 3g chia 3 lần trong ngày.

Trẻ em còi xương, chậm lớn, người hư nhược, liệt dương, tiểu đêm, huyết áp thấp, nên dùng bột nhung khoảng 0,5 - 1g cho vào quả trứng gà, hấp chín, ăn vào sáng sớm, bụng đói, dùng trong khoảng 20 ngày liền rồi ngưng.

Rượu nhung tươi, khoảng 20g nhung tươi thái lát ngâm trong 500ml rượu ngon trong 2 tuần, uống mỗi ngày 1 - 2 muỗng cà phê trước bữa ăn giúp khai vị và ăn ngon miệng hơn. Cách dùng này tốt cho nam giới thận suy, lạnh lưng, đau lưng, mỏi gối, liệt dương, di tinh.

Ngoài cách trên, có thể ngâm rượu nhung hươu tươi (20g) với vài vị thuốc bổ như hoài sơn, bạch thược, đương quy, thục địa, đỗ trọng, ba kích, câu kỷ (mỗi loại 20g) trong 1,5 - 2 lít rượu, để tăng cường tác dụng bổ tinh ích huyết. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 muỗng canh trước các bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Dạng bột, mỗi lần 0,3g uống với nước ấm, ngày uống 1 - 2 lần. Cách này dễ dùng cho mọi lứa tuổi.

Nấu cháo nhung: Nấu cháo hoa nêm vừa miệng, băm nhuyễn nhung tươi bỏ vào nồi cháo tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút, khi tắt lửa cho vài củ hành nướng, nấu theo cách này cháo rất thơm ngon mà không có mùi tanh.

Khi sừng non mới nhú lên có một lớp lông mịn như nhung nên được gọi là lộc nhung. Một cặp huyết nhung khoảng 800g khi sấy chỉ còn khoảng 250g.

Hiện nay, nhiều nơi tự sản xuất nhung và phân phối, nên không thể phân biệt thật giả, tốt xấu. Do đó, việc mua được sản phẩm tốt rất quan trọng vì đã có người uống phải lông nhung và tử vong do viêm ruột. 

Việc chế biến nhung cần có quy trình đạt tiêu chuẩn chất lượng nhất là cần bảo quản tốt vì trong nhung còn máu tươi, thịt và nhiều chất bổ dưỡng. Nếu chế biến không cẩn thận như sấy nóng quá làm nhung bị nứt ra, mất hết máu làm hết giá trị. Khi mua nên chọn nhung tươi được hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ âm 18°C đối với thời gian trên 4 tuần hoặc để ở ngăn đá tủ lạnh trong thời gian dưới 4 tuần.

Nhung hươu có hiệu quả tốt trong việc tăng cường khả năng tình dục nên có thể "kích thích tính dục và làm trẻ phát dục sớm", vì vậy không nên cho thiếu niên dùng. Những người có tiền căn cao huyết áp, tiêu chảy, hẹp van tim, viêm thận... không nên sử dụng. Nếu dùng cho trẻ em thì cần thận trọng và nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi dùng.

DS Lê Kim Phụng (Đại học Y dược TP.HCM)

 

08/03/2016

Khách hàng chính

     
Lộc Nhung Đồng Nai