Lộc Nhung Đồng Nai - Nhung Hươu, Nhung Nai

Cách sử dụng nhung hươu tươi đúng cách

10/11/2020

"Tôi muốn mua nhung hươu nhưng không biết cách chọn. Xin bác sĩ cho biết thế nào là nhung tốt, cách chế biến và bảo quản?".

Trả lời:

Nhung là sừng non của hươu và nai. Vào đầu mùa xuân, sừng non mới mọc lên dài từ 5 đến 20 cm, rất mềm, mặt ngoài phủ dày lông tơ màu nâu nhạt, trong có nhiều mạch máu và phát triển rất nhanh. Cắt nhung tốt nhất là vào lúc chưa phân yên (chưa có nhánh). Khi chuẩn bị ra nhánh, nhung trông giống như yên ngựa (gọi là nhung yên ngựa). Đây là loại nhung được ưa chuộng nhất. Nhung tốt là loại khô, mềm, thái được, không có xương tảng, không nứt.

Khi cắt nhung, phải đảm bảo vô khuẩn; cần làm cho hươu bình tĩnh, không hoảng sợ để máu trong nhung không chảy mạnh, làm giảm mất chất. Phần máu chảy ra rất bổ, có thể pha ngay vào rượu uống (thường dùng cho người có tuổi).

Cách bảo quản:

Nhung tươi có thể làm sạch lông, thái miếng mỏng, ngâm rượu. Nếu muốn làm khô nhung, cần thực hiện theo các cách sau:

  •  Cắt nhung xong, lấy giấy bản tẩm rượu gừng quấn xung quanh, để nhung đứng ngược (mặt cắt lên trên) trong một cái thùng có đáy dễ tháo. Lấy cát nóng 30-40 độ C cho vào thùng ngang với mặt cắt (chú ý không để cát rơi vào vết cắt). Khi cát nguội, tháo cát ra, lại làm như trên nhưng cho cát nóng hơn. Làm như vậy cho tới khi khô. Mỗi lần thay cát nên thay giấy bản tẩm rượu.
  •  Lấy giấy bản tẩm rượu gừng quấn quanh nhung, treo cao lên bếp cho khô, sau đó phơi trong bóng râm.
  •  Lấy giấy bản nhúng vào nước gừng có pha rượu quấn vào nhung, 2 giờ sau thì lấy bẹ chuối tươi bó lại, nướng cho tới khi bẹ chuối khô thì thôi.
  •  Sấy nhung trong tủ sấy, cho nhiệt độ từ thấp tới cao và giữ ở 70-80 độ C cho đến khô.

Khi nhung khô, cần bọc vào giấy bản, đựng trong thùng kín, để chỗ khô ráo.

BS Quang Lâm, Sức Khỏe & Đời Sống

Khách hàng chính

     
Lộc Nhung Đồng Nai