Tại sao cần bảo quản nhung hươu? Cách sơ chế trước khi bảo quản

 1. Tại sao cần bảo quản nhung hươu cẩn thận?

Do trong nhung hươu chứa rất nhiều máu, nên sau khi cắt nếu không được bảo quản đúng cách, nhung hươu sẽ bị mất đi các tinh chất quý của sản phẩm, giảm chất dinh dưỡng, thậm chí có thể bị thối rữa, hoặc hư hỏng. Do đó để đảm bảo chất lượng của nhung hươu được lâu hơn thì việc sơ chế và bảo quản là hết sức cần thiết.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu sử dụng mà có nhiều cách bảo quản khác nhau như bảo quản tươi, bảo quản khô, bảo quản theo hình thức bột nhung hươu và bảo quản viên nhung hươu.

2. Cách sơ chế nhung hươu trước khi cất đi bảo quản

2.1. Cách sơ chế nhung hươu tươi

Có nhiều cách khác nhau để sơ chế nhung hươu tươi. Tuy nhiên bước đầu tiên và nhất thiết phải có khi sơ chế nhung hươu tươi là rửa sạch và để ráo nước. Sau đó có thể áp dụng các cách sơ chế như sau:

Cách 1: Dùng lưỡi lam hoặc dao cạo cạo sạch lớp lông bên ngoài nhung hươu. Lớp lông bên ngoài này nếu không loại bỏ có thể dẫn đến viêm ruột khi sử dụng hoặc gây ho kéo dài. Sau đó rửa lại sạch bằng rượu trắng thì nhung hươu vừa sạch vừa không bị chảy máu nữa.

Cách 2: Nhung hươu sau khi đã rửa bằng nước sạch, để ráo thì chần qua bằng nước nóng (tốt nhất là chần trên nước đang đun sôi trên bếp). Sau đó vớt ra ngay rồi dùng dao cạo cạo sạch lớp lông bên ngoài của nhung hươu. Cuối cùng là rửa lại sạch bằng nước ấm hoặc nước lạnh đều được để lông không còn dính vào nhung hươu nữa.

Cách 3: Hơ nhung hươu trên ngọn lửa sao cho lớp lông bên ngoài được thiêu rụi hết. Sau đấy rửa lại sạch bằng nước ấm hoặc nước lạnh đều được. Không nên hơ nhung hươu trên ngọn lửa than củi hoặc dầu vì chúng có thể khiến nhung hươu bị ám mùi khói, mùi dầu.

2.2. Cách sơ chế nhung hươu khô

Cách sơ chế nhung hươu khô trước khi bảo quản

Cách 1: Đối với nhung nguyên chiếc thì sấy nhung ở nhiệt độ 70 – 80ºC trong 2 – 3 giờ cho khô. Hoặc có thể dùng máy cắt hiện đại thái nhung thành các lát mỏng và đưa vào sấy khô đặc biệt nên sử dụng nhiệt độ từ 30 – 42ºC không bị mất chất, giữ nhung hươu đảm bảo chất lượng như nhung tươi.

Cách 2: Ngâm phần nhung hươu không phải là phần mặt cắt vào nước sôi trong 2 – 3 phút, sau đó vớt ra để nguội, ngâm tiếp nước sôi khoảng 5 – 6 phút đến khi nhung rắn lại, rồi đem đi phơi hoặc sấy khô.

Cách 3: Dùng gạo rang rang nóng ở nhiệt độ 70 – 80ºC rồi đổ vào thùng chứa nhung hươu tươi. Thực hiện khoảng 2 – 3 lần cho đến khi nhung khô. Phần gạo rang có thể sử dụng để nấu cháo, rất bổ dưỡng.

XEM THÊM: Lợi ích bất ngờ của nhung hươu - nai không phải ai cũng biết tại đây 

3. Nhung hươu và cách bảo quản

3.1. Cách bảo quản nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi thường khó bảo quản nhất bởi nhung hươu tươi có máu nên dễ bị ôi, thiu, hư hỏng. Do đó đối với nhung hươu tươi cần sơ chế và chế biến ngay thì sẽ đảm bảo chất lượng nhất.

Bên cạnh đó bảo quản nhung hươu theo hình thức ngâm rượu, ngâm mật ong là cách bảo quản nhung hươu tươi an toàn và lâu nhất. Ngoài ra có thể bảo quản nhung hươu tươi trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên không nên để nhung hươu quá lâu trong tủ lạnh vì có thể làm mất chất và giảm độ tươi ngon.

3.2. Cách bảo quản nhung hươu khô

Bảo quản nhung hươu khô cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và nơi có nhiệt độ cao cũng như nơi ẩm ướt để không làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, chất lượng của nhung hươu. Dưới đây là một số cách bảo quản có thể tham khảo:

• Bọc nhung hươu khô trong túi plastic hút chân không để làm sạch hơi nước tránh vi khuẩn xâm nhập vào.

• Bảo quản nhung hươu khô bằng cách trữ lạnh trong ngăn đá tủ hoặc tủ đông.

• Bảo quản nhung hươu trong hộp có nắp đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh.

3.3. Cách bảo quản bột nhung hươu

Nhung hươu sau khi được xay nhuyễn thành bột nên cho vào lọ thủy tinh hoặc bình sành sứ để bảo quản. Không nên cho vào các lọ nhựa vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nhung hươu và lọ nhựa thường không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó nên cất các lọ bột nhung hươu vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Tốt nhất nên cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được nhung hươu lâu và tránh các tác động xấu từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng nhung.

xem thêm: https://locnhungdongnai.com.vn/nhung-huou-la-gi-tac-dung-va-cac-loai-nhung-huou-hien-nay.html

4. Cách bảo quản khi vận chuyển nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi để vận chuyển đi xa cần đặc biệt chú ý trong khâu bảo quản để vừa giữ được sự tươi ngon, đảm bảo chất lượng, vừa tránh tình trạng hư hỏng, thối rữa xảy ra.

Để vận chuyển đi xa nên dùng thùng xốp vừa nhẹ, có khả năng giữ lạnh tốt và vừa kinh tế. Nếu khoảng cách vận chuyển trong phạm vi 200km thì có thể sử dụng đá viên bình thường để bảo quản.

Lưu ý là thời gian vận chuyển chỉ trong khoảng 3-5 tiếng, không nên để quá lâu. Nếu thời gian vận chuyển lâu hơn hoặc quãng đường dài hơn thì nên dùng đá khô hoặc đá gel để đảm bảo nhiệt độ đủ thấp để bảo quản nhung hươu.

 

03/08/2020

Khách hàng chính

     
Lộc Nhung Đồng Nai