Nhung hươu nai

"Xin cho biết cách bào chế nhung hươu để làm thuốc. Những ai không nên dùng loại thuốc này?".

Trả lời:

Nhung được bào chế dưới dạng lát hoặc bột.

   - Chế lát nhung: Dùng đèn cồn đốt hết lông, cạo sạch, lấy băng cuộn chặt, nhúng vào rượu nóng cho ngấm dần từ đế nhung đến ngọn nhung. Khi đã ngấm đủ rượu thì thái thành lát mỏng, ép phẳng, phơi khô.

   - Chế bột nhung: Lấy lát nhung khô tán mịn thành bột.

Đối với loại nhung đã mọc dài thành sừng thì cần cưa thành khúc dài, ngâm vào nước sôi rồi chẻ thành mảnh nhỏ, phơi khô, có thể tán mịn thành bột.

Khi dùng nhung cần chú ý: Dùng liều nhỏ rồi tăng dần. Uống xong cảm thấy dễ chịu là được. Việc dùng liều cao có thể gây trạng thái phong động (máy cơ, co giật) hoặc động huyết.

Những đối tượng sau không dùng được nhung:

   - Người âm hư, dương hỏa mạnh: Người gầy, trong người nóng mạnh.

   - Người huyết hư có nhiệt: Thiếu máu, mất máu song lại nóng, nhiệt độ có thể cao hơn bình thường.

   - Người có vị hỏa thịnh: Ăn nhiều, chóng đói, ăn xong vã mồ hôi ở đầu và mặt do người nóng lên.

   - Người ở phổi có đờm nhiệt: Thường là viêm phế quản, khạc đờm vàng, có sốt.

   -Người đang bị bệnh nhiệt: Bệnh lây, bệnh nhiễm trùng.

GS Hoàng Bảo Châu, Sức Khỏe & Đời Sống

02/11/2020

Khách hàng chính

     
Lộc Nhung Đồng Nai