Nhung nai tươi được khai thác tại các trại nai Ba Thích. Công dụng nhung nai tươi : Nhung có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao thể lực, giảm hiện tượng mệt mỏi, tăng nhu động ruột, ảnh hưởng tốt đến quá trình chuyển hóa chất protein, glucid. Đặc biệt trong việc chống lão hóa, tăng cường sinh lực, làm lành các vết thương trên cơ thể, phục hồi sau phẩu thuật.
Trọng lượng : Tùy theo đợt cắt nếu loại 1 nhung nai 1 cặp giao động gần 2 kg, đợt 2 khoảng chừng 1,5 kg.
Công dụng nhung nai tươi : Nhung có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao thể lực, giảm hiện tượng mệt mỏi, tăng nhu động ruột, ảnh hưởng tốt đến quá trình chuyển hóa chất protein, glucid. Đặc biệt trong việc chống lão hóa, tăng cường sinh lực, làm lành các vết thương trên cơ thể, phục hồi sau phẩu thuật.
Cách sử dụng : Nhung nai tươi có thể ngâm rượu, Nhung Nai nấu cháo , Nhung Nai ngâm mật ong..
Thành phần Nhung nai tươi
Huyết nhung và nhung yên ngựa là quí nhất. Nhung cắt xong cần chế biến ngay, để lâu sẽ thối rữa[1] . Người ta đã phân tích được thành phần hóa học của nhung hươu nai, gồm canxi cacbonat, canxi phosphas, chất keo, protid, kích tố (testosteron, pentocrin…), acid amin (hơn 17 loại)[2] .
Theo Tây y, nhung hươu giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sảng khoái tinh thần, vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, lợi niệu và tăng nhu động dạ dày – ruột, chuyển hóa tốt protid và glucid[2] … Liều mạnh gây hạ huyết áp, làm tim co bóp mạnh, đập nhanh, giật cơ, co giật hay đông huyết.
Theo y học cổ truyền Việt Nam, nhung có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết[1] ; chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu, giúp khỏe gân xương, tăng tuổi thọ… Từ lâu đời, các thầy thuốc Đông y Trung Quốc[1] [2] và Nhật đã dùng nhung như vị thuốc bổ, giúp cơ thể lâu già, chống co giật, chữa ung bướu, thấp khớp.
Nhung hươu nai tuy bổ nhưng không phải ai cũng dùng được. Những người không được dùng là[1] : người gầy, trong mình nóng, thiếu máu hay mất máu nhưng nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường, viêm phế quản, khạc đờm vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm[2] .
Nhung nai tươi cho trẻ em chậm lớn
Nhung nai tươi có tác dụng cải thiện đối với trẻ em chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng:
Mách bạn, có thể cho bé ăn theo nhiều cách:( nhung tươi hay nhung khô đều dùng được và có cách chế biến giản đơn nhưng hiệu quả) như là: nấu cháo, hấp trứng,ngâm mật ong, ….
Trong Nhung hươu có các dưỡng chất cần thiết, giúp: tái tạo tế bào, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch của trẻ, đặc biệt Nhung hươu chứa nhiều chondroitin và protein mô xương giúp điều chỉnh sự phát triển của xương và giảm các triệu chứng do viêm khớp.
Cháu nhà mình đã dung rồi rất hiệu quả trong việc điều trị suy dinh dưỡng cho cháu.