Nhung hươu hay còn gọi là lộc nhung chính là sừng non của con hươu đực. Thông thường vào mùa hè sừng hươu sẽ rụng đi, đến mùa xuân năm sau sẽ mọc sừng mới trở lại.
Sừng mới mọc thường rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, bên trong chứa nhiều mạch máu, mô sụn, sờ vào êm mịn như nhung nên được gọi là nhung hươu.
Các loại nhung hươu – Huyết nhung hươu
Tùy vào các giai đoạn thu hoạch nhung hươu (tuổi nhung hươu) mà nhung hươu được phân thành các loại như sau:
– Nhung hươu chìa vôi: Là sừng non mới mọc của những con hươu dưới 3 tuổi. Kích thước nhỏ (khi sấy khô chỉ có trọng lượng khoảng 40 – 50g), chất lượng nhung thấp chỉ ngang nhung hoẵng.
– Huyết nhung: Là nhung hươu thuộc giai đoạn sừng hươu còn non (lộc). Được cắt khi sừng non chuẩn bị phân nhánh ở những con hươu từ 3 tuổi trở lên.
Loại nhung hươu này có đặc điểm là thân nhung ngắn, mềm, mọng máu, da hồng, đầu tù, chưa phân nhánh, lông rất mịn và thưa.. Ðây là loại nhung tốt nhất và được khai thác triệt để làm thuốc.
– Nhung hươu yên ngựa: Đây là loại sừng non bắt đầu phân nhánh nhưng nhánh còn ngắn, chỗ phân nhánh bên dài bên ngắn như yên ngựa. Loại nhung này được đánh giá khá tốt vì đã phát triển đầy đủ nhưng chưa phân hóa thành sừng.
– Nhung hươu gác sào: Đây là loại nhung hươu đã già, lúc này sừng con hươu đã phân nhánh, lông cứng và dày. So với các loại trên thì sản phẩm nhung gác sào có chất lượng kém nhất
Tác dụng của nhung hươu
Theo y học cổ truyền, nhung hươu vị ngọt, tính ấm, vào 4 kinh: can, thận, tâm, tâm bào. Có tác dụng ôn thận, tráng dương, bổ tinh khí, bổ máu, làm mạnh gân xương, làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Theo Tây y, nhung hươu có tác dụng bổ toàn thân, sảng khoái tinh thần, làm vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, tạo huyết, bổ tim. Ảnh hưởng tốt đến chuyển hóa các chất protid, glucid…
Nhung hươu được dùng chữa các chứng bệnh do thận dương không đủ, nam giới liệt dương, đái són, váng đầu, đau lưng, mỏi gối. Giúp trẻ em chậm lớn, phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều, chảy máu tử cung, bạch đới…
XEM THÊM: NHUNG NAI NGÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE MÙA DỊCH
Giá của nhung hươu
Hiện nay, nhung hươu rừng đang càng ngày càng khan hiếm vì thế nhung hươu hầu như là nhung hươu nuôi và có giá thay đổi theo khu vực nuôi và loại nhung hươu.
TRUNG BÌNH MỖI CẶP NHUNG SẼ CÓ GIÁ VÀO KHOẢNG 7 – 10 TRIỆU ĐỒNG TUỲ THEO KHỐI LƯỢNG. CHÁNG TÔI SẼ THÔNG TIN ĐẾN CÁC BẠN GIÁ NHUNG HƯƠU TƯƠI 2021
Qúy khách có thể mua hàng tại Showrom: 75/25/2 Nguyễn Sỹ Sách. p.15,Q.Tân Bình, Tp.HCM
Tư vấn 24/7: 0903.688.957
Giao hàng: Miễn phí vận chuyển TP.HCM, Bến Tre và Mỹ Tho
Thanh toán: khi nhận hàng hoặc chuyển khoản qua MOMO, VNPAY
Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua nhung hươu. Chúng tôi sẽ cung cấp thong tin về giá bán của từng loại:
- Nhung hươu tươi
- Nhung nai tươi
- Nhung nai ngâm rượu
- Nhung Nai tươi cắt lát
- Nhung Hươu nguyên nhánh
- ...
Cách sử dụng nhung hươu
Một số cách sử dụng nhung hươu tươi:
Cách 1: Cháo nhung hươu
Đây là cách chế biến tốt nhất: nhung tươi thái lát mỏng sau đó xay nhỏ bỏ vào ngăn đá để dùng nấu cháo ăn hàng ngày.
Có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhung. Mỗi bận dùng 0,5g đến 3g (1 thìa cafe) nhung đã xay nhỏ cho vào một tô cháo còn nóng ăn ngay, ngày dùng một đến hai lần.
Cách 2: Nhung hươu hấp cơm
Nhung hươu thái lát mỏng hấp với cơm dùng hàng ngày. Lần dùng từ 0,5g đến 3g (một thìa cafe nhỏ), mỗi ngày một đến hai lần.
Cách 3: Nhung hươu nấu canh
Nhung hươu thái lát mỏng, băm nhỏ cho vào bát canh nóng dùng hàng ngày. Lần dùng từ 0,5g đến 3g (một đến hai lát mỏng hoặc một thìa cafe nhỏ)
Mỗi ngày một đến hai lần.
Cách 4: Nhung hươu ngâm mật ong
Nhung hươu thái lát mỏng rồi xay nhỏ cùng mật ong. Dùng ăn trước mỗi bữa cơm, mỗi lần dùng một thìa cafe trước lúc ăn cơm.
Nhung hươu ngâm với mật ong không nên ngâm quá 45 ngày rồi mới dùng. Việc ngâm quá lâu sẽ phần nào làm giảm tác dụng.
Thời gian bảo quản của nhung hươu ngâm với mật ong ít nhất cũng là 1 năm. Thời gian bảo quản có lên đến nhiều năm nếu bạn tiến hành ngâm đúng quy trình, vệ sinh.
Cách 5: Rượu nhung hươu
Nhung hươu tươi thái hoặc chẻ mỏng ra ngâm với rượu gạo nếp trên 450 (100gr nhung hươu tươi ngâm với 0,65 lít rượu gạo nếp)
Sau 1 tháng uống mỗi ngày 1- 2 lần mỗi lần khoảng 20ml.
Hoặc để cả cặp nhung hươu ngâm rượu cho đẹp nhưng thời gian ngâm là 6 tháng mới dùng được. Và có thể sử dụng lâu dài
XEM THÊM: Nhung hươu, nai - thuốc quý bổ thận tráng dương, cường gân cốt
Cách 6: Có thể phối hợp với các thuốc khác
Nhung hươu 30g, bỏ lông thái lát, sơn dược 30g, cho cả 2 dược liệu này vào túi lụa buộc lại cho vào bình rượu độ 500-1.000ml
Ngâm trong 7 ngày có thể lấy ra uống. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 20 – 30ml.
Thành phần các chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học có trong nhung hươu
Thành phần của nhung hươu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, tốt và bổ dưỡng cho cơ thể như:
– Các loại axit amin, các khoáng chất như Ca, K, Na, Mg, P …. protid, lipid.
– Collagen: được xem là kết cấu chính của protein trong không gian ngoại bào ở nhiều mô liên kết trong cơ thể- có khá nhiều trong nhung hươu
– Chondroitin và Glycosaminoglycans: Có tác dụng hình thành mô liên kết, tăng cường hấp thu nước. Giúp bôi trơn các khớp, giúp tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ của khớp.
– Pantocrine: là nguồn nguyên liệu tái tạo tự nhiên, điều trị suy giảm sinh lý và giúp trẻ hóa cơ quan sinh sản, cơ quan nội tiết.
– Acid uronic: Là loại acid hỗ trợ chức năng sinh hóa, giúp tăng cường thể lực, hoạt hóa các cơ quan trong cơ thể, đồng thời tạo cảm giác hưng phấn, dễ chịu.
– Bạch cầu trung tính: chiếm tỉ lệ 40-70% trong cơ thể loài hươu, là thành phần của hệ miễn dịch tự nhiên
– Prostaglandin: giúp chống viêm, vết thương nhanh hồi phục.
– Hyaluronic: Đây là Acid duy nhất trong số các Glycosaminoglycans, rất tốt cho các khớp xương và lưu giữ vẻ trẻ đẹp cho làn da.
– IGF-1: Đây là 1 loại protein có tác dụng kích thích, điều hòa sự phát triển của các tế bào trong xương, sụn, tế bào thần kinh
XEM THÊM: Giới khoa học Mỹ tìm thấy kháng thể COVID-19 trong máu hươu