Lộc Nhung Đồng Nai - Nhung Hươu, Nhung Nai

Ai dùng được nhung hươu?

10/11/2020

"Tôi nghe nói nhung hươu rất bổ nhưng người già mới uống được. Năm nay tôi 62 tuổi, người gầy, huyết áp dao động, lúc cao lúc thấp, có uống được nhung hươu không? Uống chữa được bệnh gì và nên uống như thế nào? Tôi không uống được rượu".

Trả lời:

Nhung hươu là một trong những vị thuốc quý cùng với nhân sâm, nhục quế và phụ tử. Nó thường được nói đến như một trong bốn vị thuốc bổ nổi tiếng trong đông dược. Nhung hươu có vị ngọt, tinh ấm, có công dụng bổ thận dương, bổ tinh huyết, thường được dùng để chữa di tinh, liệt dương, hoạt linh hoa mắt, ù tai, đau lưng do thận dương hư, trẻ em phát dục không tốt, chậm biết đi, chậm mọc răng, thóp lâu liền, tay chân mềm yếu, hen mạn tính do thận hư không nạp được phế khí, rối loạn tiểu tiện, rong huyết và rong kinh…

Cũng như các loại bổ dương khác, nhung hươu không được dùng cho những người có các biểu hiện nóng nhức trong xương, có cảm giác sốt nóng về chiều, ho khan họng khô, hai gò má đỏ, hay ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay và bàn chân nóng, khó ngủ vật vã, táo bón, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác…

Người ta thường nói: Người bị bệnh cao huyết áp không được dùng nhung hươu, điều đó chưa hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ trong đông y, bệnh cao huyết áp được phân chia làm nhiều thể bệnh. Với thể bệnh có các biểu hiện như: sắc mặt trắng nhợt, sợ lạnh, tay chân lạnh, chân gối mềm yếu, tiểu đêm nhiều lần, đại tiện lỏng loãng, liệt dương, di tinh, cơ thể phù nhẹ hai chân, mạch trầm tế… người ta vẫn có thể sử dụng nhung hươu trong cơ cấu một bài thuốc với liều lượng và liệu trình điều trị thích hợp.

Tuy nhiên, vì nhung hươu là một vị thuốc ôn bổ, có khả năng thăng áp cho nên trong trường hợp cần dùng nhất thiết phải được các thầy thuốc đông y khám xét, chẩn đoán và theo dõi điều trị cẩn thận. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng. Đặc biệt, với chế phẩm pantocrin được chế từ nhung hươu, dưới dạng thuốc hoặc tiêm, thì hoàn toàn không được dùng cho người bị cao huyết áp.

Như vậy, có thể thấy nhung hươu không phải chỉ có người già mới dùng được và cũng không phải tuyệt đối cấm với bệnh nhân cao huyết áp. Để đảm bảo thực sự an toàn khi sử dụng, bạn hãy tìm đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được các thầy thuốc đông y khám xét và điều trị chu đáo.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, VHNTĂU

Khách hàng chính

     
0903-521-307